Blog

Step by step วิธีปูเสื่อน้ำมันด้วยตัวเอง ใครว่าทำไม่ได้!

อย่างที่รู้กันดีว่า ‘เสื่อน้ำมัน’ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับตกแต่งบ้าน ด้วยปัจจัยของราคาที่ไม่สูงมาก แต่คุณภาพคงทนใช้งานได้หลายปี และที่สำคัญสามารถ ‘ติดตั้งได้เอง’ โดยไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างรับเหมาให้เปลืองงบเลย แต่ก็มีหลายครั้ง ที่ผู้ใช้งานประสบปัญหาปูเสื่อน้ำมันเองแล้วไม่เรียบ หรือไม่พอดีกับขนาดพื้นห้องใช่มั้ยคะ MPI เลยมีทริคปูเเสื่อน้ำมันมาแชร์ค่ะ รับรองว่าอ่านจบแล้ว จะรู้ว่า การปูเสื่อน้ำมันให้สวยงามสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

แต่ก่อนอื่น หากคุณยังลังเลอยู่ ว่าจะเลือกเสื่อน้ำมันมาปูพื้นบ้านดีมั้ย แนะนำให้อ่าน “5 เหตุผล ว่าทำไมคุณถึงควรเลือกใช้เสื่อน้ำมันปูพื้นบ้าน” ประกอบการตัดสินใจก่อน แต่ถ้าหากมั่นใจแล้วล่ะก็ มาเข้าสู่ขั้นตอนการปูเสื่อน้ำมันด้วยตัวเองกันเลยค่ะ

ขั้นที่ 1
รู้ขนาดพื้นที่ห้องก่อนเลือกซื้อเสื่อน้ำมัน

ข้อนี้จำเป็นมาก แต่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม การที่เราได้เสื่อน้ำมันที่ขนาดพอดีกับพื้นห้องเป็นแผ่นเดียวจะช่วยให้งานติดตั้งออกมาสวย แต่ในกรณีที่ห้องขนาดใหญ่ ต้องใช้หลายแผ่นต่อกัน การวัดขนาดพื้นห้องก่อนซื้อ จะทำให้เหลือเศษเสื่อน้ำมันที่ต้องตัดทิ้งน้อยลง และเชื่อมรอยต่อได้สวยกว่า

สำหรับการเลือกขนาดเสื่อน้ำมัน ว่าจะต้องใช้หน้ากว้างหรือหน้าแคบ อยู่ที่ขนาดพื้นที่กว้าง – ความยาวของห้องที่จะติดตั้ง ยกตัวอย่างเช่น

 • ห้องกว้าง 3×3 เมตร ควรใช้เสื่อ หน้ากว้าง 1.5 เมตร ตัดยาว 3 เมตร จำนวน 2 ชิ้น
 • ห้องกว้าง 3.5×5 เมตร ควรใช้เสื่อ หน้ากว้าง 1.8 เมตร ยาว 5 เมตร จำนวน 2 ชิ้น เพื่อให้เสียเศษเสื่อน้ำมันน้อยที่สุด
 • ห้องกว้าง 3.5 x 4 เมตร ควรใช้เสื่อ หน้ากว้าง 2 เมตร ยาว 3.5 เมตร จำนวน 2 ชิ้น

สำหรับ วิธีเลือกความหนาของเสื่อน้ำมันให้เหมาะกับห้องต่างๆ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ “[เทคนิคลับต้องรู้] เลือกเสื่อน้ำมันปูพื้นบ้านอย่างไรให้ดูแพง” หรือแอดไลน์มาที่ @mpipsc และแจ้งลักษณะห้อง หรือขนาดห้องที่จะปู เพื่อให้แอดมินช่วยแนะนำได้เลยนะคะ

ขั้นที่ 2
ปรับระดับพื้นผิวให้เรียบก่อนปู

ก่อนที่เราจะปูเสื่อน้ำมัน ถ้าอยากปูเสร็จแล้วสวยงามและเรียบเนียน ต้องเตรียมพร้อมสถานที่ด้วยการตรวจเช็คสภาพพื้นห้องก่อนว่า พร้อมใช้งานหรือไม่ และมีจุดไหนที่ต้องรีบซ่อมแซม

 • พื้นไม้
  ตรวจดูระดับพื้นว่าเท่ากันหมดหรือไม่ หากไม่เท่ากันควรเปลี่ยนบอร์ดเก่าด้วยไม้ใหม่ หรือจะใช้แผ่นไม้อัดวางทับพื้นไม้แล้วยึดติดด้วยสกรูก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยม
 • พื้นคอนกรีต
  พื้นคอนกรีตสามารถวางเสื่อน้ำมันได้ง่ายกว่าพื้นไม้ แต่ควรสังเกตรอยขรุขระให้ดี ถ้าพบควรจะเจียรเพื่อปรับระดับก่อนเริ่มปู

ขั้นที่ 3
เริ่มปูเสื่อน้ำมัน

ทริคลับก่อนเริ่มปูเสื่อน้ำมันเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด คือหลังจากซื้อม้วนเสื่อน้ำมันมาแล้ว ให้ปูคลี่วางไว้กับพื้นประมาณ 1 วัน ก่อนติดตั้งจริง เพื่อให้พลาสติกเซ็ทตัวในแนวราบ แล้วเริ่มลงมือปูเสื่อน้ำมันได้ตามขั้นตอนดังนี้เลย

 1. วางเสื่อน้ำมันลงบนพื้นห้องที่ได้รับการปรับระดับเรียบร้อยแล้ว
 2. ค่อยๆ คลี่ม้วนเสื่อน้ำมันออก และรีดเสื่อน้ำมันให้เนียนสนิทไปกับพื้น
 3. หากมีส่วนขอบเกินออกมา สามารถตัดแต่งได้ด้วยมีด โดยจะต้องรีดเสื่อน้ำมันให้เข้าไปที่ผนังเล็กน้อยก่อนจะทำการกรีดเศษเกินออกมา ให้ปูเลยขอบสัก 1 ซม. เพื่อปิดช่องว่างระหว่างกำแพงกับพื้น ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดของการปูเสื่อน้ำมัน คือ การปูแบบไม่ต้องใช้กาว (การปูลักษณะนี้ นิยมใช้ในบ้านและอพาร์ทเมนต์) โดยแค่รีดไล่ลมให้เรียบสนิท และใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ทับพื้นผิวไว้ ก็ได้พื้นสวยๆ พร้อมใช้งานแล้วค่ะ
 4. แต่หากมีความจำเป็นต้องเพิ่มความแน่นหนาให้เสื่อน้ำมัน เช่น การปูเสื่อน้ำมันตามอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ นิยมทากาวเพิ่มด้วย โดยวิธีปูเริ่มต้นให้วางเสื่อน้ำมันตามวิธีไม่ใช่กาว แล้วจึงทากาวลาเท็กซ์เฉพาะที่ขอบเสื่อเท่านั้น เพราะถ้าทาทั้งพื้นผิว หากอุณหภูมิภายในห้องสูงขึ้นมาก มีโอกาสที่เสื่อน้ำมันจะขยายตัวออก ทำให้เกิดพื้นผิวที่ไม่เรียบได้ค่ะ หลังทากาว ค่อยๆ รีดขอบให้ติดกับพื้นผิว แล้วทิ้งให้กาวแห้งก่อนเริ่มใช้งานนะคะ

จะเห็นว่าขั้นตอนการเริ่มปูเสื่อน้ำมัน จริงๆ แล้วสามารถทำได้ง่ายมาก แต่ต้องอาศัยความละเอียดตั้งแต่การเลือกขนาด ปรับพื้นผิวเดิม จนถึงการเก็บชิ้นงาน เพื่อให้ออกมาเรียบร้อยสมบูรณ์แบบ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยไม่ต้องจ้างช่างรับเหมาให้เปลือง แถมช่วยประหยัดงบไปได้อีกเยอะ! หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการปูเสื่อน้ำมัน สามารถติดต่อได้ที่ Line@ @mpipsc เรายินดีให้คำปรึกษา หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 02-420-2228 นะคะ

ปรึกษา หรือสั่งซื้อ
โทร. +0 2517 1662
Line : tanatatmnsr
Email : artindustry@hotmail.com
บริษัท อาร์ตอุตสาหกรรม จำกัด
Art industry Co.,Ltd
ผลิต และจำหน่ายเสื่อน้ำมันคุณภาพระดับส่งออกมานานกว่า 50 ปี