Blog

5 เหตุผล ว่าทำไมคุณถึงควรเลือกใช้เสื่อน้ำมันปูพื้นบ้าน

  “เสื่อน้ำมัน” คือวัสดุปูพื้นที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี และยังเป็นตัวเลือกที่หลายบ้านเลือกใช้ เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องที่น่าหนักใจมากเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับการสร้างบ้าน หรือทำบ้านใหม่ก็คือการปูพื้น เนื่องจากเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ไหนจะเรื่องของราคาวัสดุปูพื้น ไหนจะเรื่องของดีไซน์ที่ต้องเลือกให้เข้ากับตัวบ้าน เพียงแค่นี้ก็คงทำให้ใครต่อใครปวดหัวได้ไม่มากก็น้อย แต่เชื่อหรือไม่ว่า เสื่อน้ำมัน สามารถช่วยแก้ปัญหาทั้งหมดที่ว่ามาได้อย่างสบาย ๆ เพราะว่าเป็นวัสดุปูพื้นที่ขึ้นชื่อเรื่องราคาประหยัด ทำให้บ้านเย็นสบาย ปูแล้วพื้นสวยไม่ต่างจากวัสดุอื่น ๆ นอกจากนั้นยังดูแลรักษาง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน ทั้งหมดนี้ทำให้เสื่อน้ำมันกลายเป็นตัวเลือกที่ผู้คนยังคงให้ความนิยมอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงปัญหาการใช้งาน และความทนทานของเสื่อน้ำมันออกมาให้ได้ยินอยู่บ้าง แต่สาเหตุจริง ๆ ก็มาจากการใช้เสื่อน้ำมันที่ไม่ได้คุณภาพ หรือเลือกใช้งานในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม จึงทำให้เกิดทัศนะคติในแง่ลบเรื่องคุณภาพโดยรวมของเสื่อน้ำมันออกมา และถ้าเสียงบอกเล่าเหล่านั้นทำให้คุณยังลังเลในการเลือกเสื่อน้ำมันมาปูพื้นบ้าน บทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณมากๆ เลยล่ะครับ เพราะ MPI ได้นำ “5 เหตุผลว่า ทำไมคุณถึงควรเลือกใช้เสื่อน้ำมันปูพื้น” พร้อมวิธีการเลือกปูเสื่อน้ำมันให้เหมาะสมกับแต่ละห้องมาแชร์ที่นี่แล้วครับ  ถ้าอยากจะตัดสินใจเรื่องวัสดุปูพื้นได้ง่ายขึ้น ก็รีบตามมาอ่านกันเลยครับ  

  • เสื่อน้ำมันเป็นวัสดุปูพื้นที่มีคุณภาพ แต่ราคาถูก

อย่างที่รู้กันว่าเสื่อน้ำมันเป็นวัสดุปูพื้นราคาถูก ซึ่งทำให้เราไม่ต้องนำงบประมาณส่วนใหญ่มาจมกับการปูพื้น แถมยังเหลือไปตกแต่งส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้อีก และในเรื่องของดีไซน์ เสื่อน้ำมันก็ยังมีความสวยงาม และมีลายให้เลือกหลากหลายในราคาเท่า ๆ กัน ซึ่งถ้าหากเราใช้กระเบื้องในการปูพื้น เราอาจจะต้องเสียเงินเพิ่มขึ้น ในกรณีที่เราอยากจะได้ลายกระเบื้องที่สวยและซับซ้อนกว่าเดิม แต่กับเสื่อน้ำมันไม่ว่าจะลายไหนก็ราคาพอ ๆ กัน ถ้าจะต้องเพิ่มเงินก็คือ ในกรณีที่เราอยากได้เสื่อที่หนาหรือกว้างกว่าเดิม ไม่ก็มีคุณภาพมากกว่า นอกจากนี้พวกเสื่อน้ำมันคุณภาพดี ๆ ก็จะมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากยิ่งขึ้นไปอีก

  • เสื่อน้ำมันทำความสะอาดง่าย

อีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้คนชื่นชอบเสื่อน้ำมันก็คือ การทำความสะอาดที่ง่ายและไม่ซับซ้อน เพราะเสื่อน้ำมันไม่มีร่องยาแนวและยังกันน้ำได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษอะไรในการดูแล แค่มีไม้กวาด หรือเครื่องดูดฝุ่น กับไม้ถูพื้นเพียงแค่นี้ก็ทำความสะอาดได้แล้ว แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือความชื้น เพราะเป็นตัวการทำให้เสื่อน้ำมันเกิดกลิ่นอับได้ แต่วิธีแก้ไขก็ง่ายนิดเดียว แค่ปูพลาสติกรองพื้นเพื่อกันความชื้นก่อนจะปูเสื่อน้ำมันทับ  เพียงเท่านี้เสื่อน้ำมันก็จะเป็นวัสดุปูพื้นในฝันของคุณเลยล่ะ

  • เสื่อน้ำมันกันน้ำได้

คุณสมบัติที่ดีมากอีกอย่างของเสื่อน้ำมันก็คือกันน้ำได้ ไม่ต้องกลัวเสื่อบวม ทำให้บางคนนิยมใช้แทนพื้นปาเก้ และลามิเนตซึ่งกันน้ำไม่ได้ เหมาะกับห้องที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับน้ำ เช่น มีน้ำรั่วซึมจากหลังคาบ่อย ๆ หากยังไม่สะดวกซ่อมรอยรั่ว ก็สามารถใช้เสื่อน้ำมันคลุมพื้น เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนได้

  • เสื่อน้ำมันชำรุดยาก อายุการใช้งานนาน

ข้อดีอีกอย่างของเสื่อน้ำมันก็คือค่อนข้างทนทาน ชำรุดยาก และยังคงดูใหม่แม้เวลาผ่านไปหลายปี ยิ่งถ้าปูในห้องที่คนเดินผ่านไปมาน้อยอย่างเช่น ห้องนอน ก็จะยิ่งมีอายุการใช้งานที่นาน แต่ถ้าเป็นห้องที่มีคนเข้าออก เดินผ่านไปมาตลอดเวลา หรือมีเก้าอี้สำนักงานลากไปมาก็อาจจะทำให้เสื่อขาดได้ (ซึ่งถ้าขาดเมื่อไหร่ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้เลยไม่ต้องซ่อมเพราะราคาถูก) แต่ตามปกติแล้วเสื่อน้ำมันจะมีอายุการใช้งานที่นานมาก ยิ่งถ้าเป็นเสื่อคุณภาพดีและเป็นแบบหนา อาจจะสามารถใช้งานได้ถึง 10-20 ปี เลยทีเดียว

  • เสื่อน้ำมันสามารถติดตั้งและรื้อถอนง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

การเปลี่ยนเสื่อน้ำมันไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำด้วยตัวเองได้ เพราะขั้นตอนหลัก ๆ ก็มีแค่ปรับระดับพื้นและทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นก็ปูเสื่อลงไปโดยให้แต่ละผืนเหลือมกันประมาณ 1 นิ้ว เสร็จแล้วก็ทากาวเพื่อให้เสื่อติดแน่นกับพื้นเพียงเท่านี้เอง ถึงแม้ในขั้นตอนปูเสื่อกับทากาวจะต้องใช้ฝีมือกับความระมัดระวังสักเล็กน้อย แต่ก็เชื่อว่าไม่เหนือบ่ากว่าแรงของคุณอย่างแน่นอน (อ่านวิธีปูเสื่อน้ำมันด้วยตนเองเพิ่มเติม ได้ที่ “Step by step วิธีปูเสื่อน้ำมันด้วยตัวเอง ใครว่าทำไม่ได้!”) แต่หากไม่ชอบอ่าน เดี๋ยวนี้มีคลิปสอนจาก youtube ให้ทำตามกันได้แบบสบาย ๆ ถ้าใครอยากจะลองปูเสื่อน้ำมันเองที่บ้าน ก็แค่เปิดคลิปแล้วทำตามได้เลย!

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ไม่ใช่เฉพาะแค่ที่ไทยที่มีการใช้เสื่อน้ำมันปูพื้น แต่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น เกาหลี และจีนก็นิยมการปูเสื่อน้ำมันเช่นกัน เพราะเสื่อน้ำมันมีราคาถูก แต่ของถูกก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นของไม่ดีเสมอไป ทั้งนี้ทั้งนั้น มันขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และคุณภาพของเสื่อน้ำมันที่เลือกใช้ด้วยนะครับ อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนก็คงตัดสินใจกันได้แล้วว่า เสื่อน้ำมันเหมาะจะปูพื้นบ้านคุณหรือไม่ ถ้าใช่ คุณสามารถอ่าน วิธีเลือกความหนาเสื่อน้ำมันสำหรับปูในห้องต่างๆ ได้ที่ “[เทคนิคลับต้องรู้] เลือกเสื่อน้ำมันปูพื้นบ้านอย่างไรให้ดูแพง” และหากสนใจสั่งซื้อเสื่อน้ำมันปูพื้นบ้าน อย่าลืมเลือกซื้อเสื่อน้ำมันคุณภาพดี กับบริษัท MPI ที่มีเสื่อน้ำมันให้เลือกมากกว่า 3,000 ลายนะครับ รับรองว่าคุณจะได้พื้นบ้านที่สวยตรงใจ และสวยทนนานแน่นอน

ปรึกษา หรือสั่งซื้อ
โทร. +0 2517 1662
Line : tanatatmnsr
Email : artindustry@hotmail.com
บริษัท อาร์ตอุตสาหกรรม จำกัด
Art industry Co.,Ltd
ผลิต และจำหน่ายเสื่อน้ำมันคุณภาพระดับส่งออกมานานกว่า 50 ปี