Blog

6 ข้อดีม่านริ้วพลาสติก ตัวช่วยชั้นดีที่โรงงานไม่ควรมองข้าม

สำหรับคนที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมโรงงาน เชื่อว่าคงเคยเห็น ‘ม่านพลาสติกใส’ ผ่านตากันมาบ้างแล้ว เคยสงสัยมั้ยครับ ทำไมโรงงานถึงไม่ใช้ประตูหรือบานเลื่อนแทน วันนี้ MPI จะพาไปเปิด 6 ข้อดีของม่านพลาสติกใส ว่าทำไมถึงครองใจอุตสหกรรมโรงงานมาอย่างยาวนาน แต่ก่อนไปดูประโยชน์ต่างๆ ขออนุญาตพาไปรู้จักประเภทของม่านพลาสติกใสกันก่อนนะครับ

ม่านพลาสติกใส PVC Sheet

ส่วนมากจะใช้ม่านพลาสติก PVC Sheet ในการกั้นห้อง หรือแบ่งแยกบริเวณที่แห้งและเปียกออกจากกัน จะนิยมใช้ในธุรกิจประเภท คาร์แคร์และอู่ซ่อมรถยนต์

ม่านริ้วพลาสติก

ม่านริ้วพลาสติกจะพบบ่อยในอุตสาหกรรมโรงงาน โดยที่จะแบ่งสีตามการใช้งานตามนี้นะคะ

  • ม่านริ้วสีใส

จะเหมาะสำหรับอาคารทั่วไป สามารถป้องกันฝุ่นควัน แมลง และเสียงรบกวนได้ รวมถึงยังควบคุมอากาศภายในห้องให้เหมาะสำหรับห้องแอร์หรือห้องอุณหภูมิบวกได้อีกด้วยนะครับ

  • ม่านริ้วสีเหลือง / สีส้ม หรือเราเรียกอีกอย่างว่าม่านกันแมลง

ม่านกันแมลงจะเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร หรือ โรงงานที่ต้องการป้องกันแมลงเป็นพิเศษ โดยจะใช้สีโทนร้อนมาทำเป็นม่านริ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงเข้าไปในพื้นที่นั้นเองค่ะ

  • ม่านริ้วสีทนเย็น

ตามชื่อบอกเลยค่ะ ม่านริ้วสีทนเย็นส่วนมากจะใช้กั้นห้องเย็นและห้องแช่แข็งนั้นเอง เพราะมีความหนาและความทนทานสูงมาก สามารถกั้นห้องความเย็นติดลบได้สูงสุดถึง -55 องศาเลยทีเดียว

  • ม่านริ้วกันไฟฟ้าสถิตย์

จะพบในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์ หรือการทดลองต่างๆ เพื่อป้องกันประจุไฟฟ้า

  • ม่านริ้วสีดำ

ใช้กันแสงหรือบริเวณที่ไม่ต้องการให้คนมองเห็น เช่น ห้องเชื่อม ห้องฟิลม์ ห้องพ่นสี เป็นต้น

แล้วทำไมม่านริ้วพลาสติกใสถึงครองใจอุตสาหกรรมโรงงานได้ยาวนานนะ?
MPI มีประโยชน์เจ๋งๆ มาฝาก 6 ข้อครับ

1. ช่วยรักษาอุณหภูมิให้คงสภาพร้อนหรือสภาพเย็น
ม่านพลาสติกแต่ละประเภทมีความหนาและประโยชน์การใช้งานที่แตกต่างกัน ทำให้ตอบโจทย์ของหลายโรงงานได้เป็นอย่างดี เช่น ถ้าทำโรงงานอาหารทะเล แน่นอนว่าต้องเลือกม่านทนเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิติดลบ หลักการทำงานคือเมื่อเดินผ่านม่าน หลังจากนั้น ม่านจะปิดกลับทันที เสมือนปิดอากาศไว้นั้นเองครับ


2. ช่วยประหยัดพลังงานและลดค่าใช้จ่าย
เมื่อใช้ม่านพลาสติกควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ เครื่องปรับอากาศในห้องนั้น ก็จะทำงานน้อยลง จึงช่วยประหยัดพลังงาน และค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 40% เลยล่ะครับ


3. ป้องกันฝุ่นและแมลง
ช่วยจำกัดขอบเขตการกระจายตัวของฝุ่นละออง เศษผง กลิ่น ควันต่างๆ ไม่ให้ฟุ้งกระจาย และยังสามารถป้องกันนกและแมลงไม่ให้เข้ามาบริเวณพื้นที่ ช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับสภาพแวดล้อมในที่ทำงานครับ


4. ช่วยลดความดังของเสียงรบกวน
สามารถใช้เป็นฉากกั้นเพื่อแยกส่วนเครื่องจักรเสียงดัง และส่วนที่เงียบ เพราะม่านพลาสติก สามารถช่วยลดระดับเสียงรบกวนได้ดี โดยลดระดับเสียงได้สูงสุดถึง 15 เดซิเบล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความหนาของม่านพลาสติกที่เลือกใช้ด้วยนะครับ


5. ป้องกันแสงที่เป็นอันตรายต่อสายตา
สำหรับงานที่ต้องถนอมสายตา ม่านพลาสติกสามารถช่วยป้องกันแสงรบกวนไม่ให้มาเป็นอันตรายต่อสายตาได้ เช่น ม่านสีดำที่นิยมใช้ในห้องเชื่อมหรือห้องพ่นสี


6. ช่วยประหยัดเวลา / สะดวกรวดเร็วเวลาทำงาน
ม่านพลาสติกใสช่วยให้มองเห็นทางเข้า – ออก แถมยังมีความกว้างมากกว่าประตูหรือบานเลื่อน ช่วยให้สะดวกและประหยัดเวลา สำหรับงานขนย้ายที่เร่งรีบได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

เปิด 6 ข้อดีสุดเจ๋งของม่านพลาสติกไปแล้วนะครับ เพื่อนๆ คงได้คำตอบแล้วว่า ทำไมถึงได้เป็นตัวช่วยชั้นดีที่โรงงานขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะช่วยรักษาสภาพสินค้าได้แล้ว ยังช่วยรักษาบรรยากาศการทำงาน และประหยัดงบไปได้อีกเยอะเลย
หากมีข้อสงสัย อยากสอบถาม หรือสั่งซื้อสินค้าม่านพลาสติกใส สามารถติดต่อ MPI ได้เลยนะครับ เรายินดีให้คำปรึกษาเสมือนเป็นเพื่อนของคุณ

ปรึกษา หรือสั่งซื้อ
โทร. +0 2517 1662
Line : tanatatmnsr
Email : artindustry@hotmail.com
บริษัท อาร์ตอุตสาหกรรม จำกัด
Art industry Co.,Ltd
ผลิต และจำหน่ายเสื่อน้ำมันคุณภาพระดับส่งออกมานานกว่า 50 ปี