Blog

พลาสติกกับ 7 ประโยชน์งานเกษตร สุดยอดตัวช่วยราคาถูก ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิต

ลดต้นทุนและเพิ่มมูลค่าให้สินค้าเกษตรของคุณมากขึ้น ด้วยพลาสติกปูบ่อ ผ้าใบพลาสติก และพลาสติกอเนกประสงค์ 3 พลาสติก ตัวช่วยงานเกษตรที่มีประโยชน์มากมาย แต่ราคาที่ถูกที่สุดกันครับ

ปฎิเสธไม่ได้ว่า “พลาสติก” กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันทุกคนไปแล้ว ซึ่งหากใช้ไม่ถูกวิธี พลาสติกก็จะกลายเป็นขยะล้นโลก และเป็นปัญหากับเราได้ แต่ถ้าใช้ให้ถูกกับงาน พลาสติกก็เป็นวัสดุที่มีประโยชน์ครอบจักรวาล ที่ช่วยแก้ปัญหา และตอบโจทย์กับงานต่างๆ โดยเฉพาะ งานเกษตรกรรม ให้มีความสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นได้

บทความนี้ MPI จะขอแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านรู้จักกับพลาสติก 3 ชนิดคือ พลาสติกปูบ่อ ผ้าใบพลาสติก และพลาสติกอเนกประสงค์  ซึ่งเป็น 3 พลาสติกที่เกษตรกรยุคใหม่เลือกใช้ในงานเกษตรกรรมอย่างแพร่หลาย

แต่ละพลาสติก จะมีประโยชน์ และช่วยลดต้นทุน อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่าผลผลิตให้กับคุณได้อย่างไรบ้าง? นั้น
รีบตามมาดูกันเลยครับ!

ประโยชน์ของพลาสติกปูบ่อ

1. ใช้ปูรองพื้นทำบ่อน้ำ

ขึ้นชื่อว่าพลาสติกปูบ่อ แน่นอนว่าประโยชน์อย่างหลักเลยก็คือ ใช้ปูรองบ่อน้ำ ไม่ว่าจะเป็นบ่อเล็ก ๆ สำหรับทำเป็นสระบัว หรือสระน้ำให้เด็กเล่น หรือ บ่อใหญ่ ๆ สำหรับใช้กักเก็บน้ำเพื่อสำรองใช้ในยามฉุกเฉินก็ตาม พลาสติกปูบ่อก็สามารถอำนวยความสะดวกให้คุณได้หมด เพราะมีให้เลือกหลายไซส์หลายขนาด อีกทั้งยังสามารถนำมาตัดและวางต่อให้เข้ากับทุกรูปทรงบ่ออีกด้วย ที่สำคัญ เพื่อความคุ้มค่าและลดปัญหาในการซ่อมแซม เกษตรกรควรเลือกใช้พลาสติก PVC ปูบ่อ เพราะมีความทนทาน อายุการใช้งานยาวนานเป็น 10 ปี

2. ใช้ปูรองบ่อดินเลี้ยงสัตว์น้ำ

นอกจากทำบ่อกักเก็บน้ำแล้ว อีกบ่อที่นิยมปูด้วยพลาสติกปูบ่อ ก็คือ บ่อดินปศุสัตว์ สำหรับทำการเกษตรเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำประเภท  กุ้ง หอย ปู ปลา หรือ กบ นั่นเอง ซึ่งพลาสติกปูบ่อนอกจากจะป้องกันน้ำซึมหายแล้ว ยังช่วยกำจัดปัญหาวัชพืชในบ่อดิน อีกทั้งดูแลทำความสะอาดได้ง่าย และไม่มีพิษกับสัตว์น้ำด้วย นอกจากนี้ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดอีกอย่าง คือ เมื่อใช้พลาสติกปูบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง หรือสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ ผลผลิตที่ได้จะมีคุณภาพ และจำหน่ายได้ในราคาที่สูงกว่าเดิม เนื่องจากไม่มีกลิ่นโคลนดินติดเนื้อสัตว์นั่นเอง

3. ใช้กรุบ่อเพื่อรองของเสีย และสารเคมี

ประโยชน์ที่น่าสนใจอีกอย่างของพลาสติกปูบ่อ คือการกรุบ่อรองของเสีย ซึ่งเป็นบ่อที่จำเป็นต้องมีในทุกไซต์งานเกษตร ซึ่งเมื่อมีพลาสติกปูบ่อ การกรุบ่อรองของเสียก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น โดยหากเลือกพลาสติกที่มีเนื้อหนา ทนทาน จะยิ่งทำให้สามารถรองของเสียได้หลายชนิด ทั้งรองขยะ กากอาหาร ของเน่าเสีย หรือถ้าจะทำเป็นบ่อกักเก็บสารเคมี บ่อชีวภาพ หรือบ่อบำบัดน้ำเสีย ควรเจาะจงใช้เป็นพลาสติก PVC เพราะป้องกันสารเคมีซึมลงดิน หรือรั่วไหลไปยังแหล่งน้ำธรรมชาติได้ดีกว่าพลาสติก PE

ประโยชน์ของผ้าใบ

4. ใช้คลุมโรงเรือนเพาะชำ

สำหรับใครที่อยากจะทำโรงเรือนเพาะชำ การเลือกใช้ผ้าใบพลาสติก มาคลุมโครงหลังคาเรือนเพาะชำ แทนการสร้างหลังคาถาวรนั้น ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะผ้าใบพลาสติก นอกจากจะป้องกันทั้งฝน ทั้งความชื้น ได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิภายในโรงเพาะชำแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เพราะมีความบางใสในระดับที่แสงแดดสามารถส่องเข้ามาได้ด้วย จึงเหมาะทั้งกับงานเกษตรที่ต้องการอุณหภูมิสูง และงานเกษตรที่ต้องการการระบายอากาศไปในขณะเดียวกัน และด้วยความที่โรงเรือนพลาสติกสามารถทำได้ง่าย และราคาถูก จึงเป็นรูปแบบโรงเรือนที่เกษตรกรนิยมทำกันมากที่สุดนั่นเอง

ประโยชน์ของพลาสติกอเนกประสงค์

5. ใช้คลุมแปลงเกษตรเพื่อคุมอุณหภูมิ

เกษตรกรส่วนใหญ่ นิยมใช้พลาสติกอเนกประสงค์ในการคลุมแปลงเกษตร เพราะสะดวกในการติดตั้ง และสามารถทำช่วยควบคุมคุณภาพผลผลิตได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการควบคุมอุณหภูมิภายในดิน ไม่ให้แปลงดินร้อน หรือว่าเย็นเกินไป ช่วยป้องกันการเติบโตของวัชพืช และป้องกันปัญหาแมลงศัตรูพืชรบกวน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันหน้าดินจากฝน และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศต่าง ๆ อีกด้วย

6. ใช้ในงานก่อ

ถึงจะเป็นเกษตรกร แต่ก็อาจจะมีบางครั้งที่ต้องทำงานก่อสร้าง ซึ่งพลาสติกอเนกประสงค์ โดยเฉพาะเนื้อ PVC ที่มีอายุการใช้งานนาน จะช่วยอำนวยความสะดวกในงานส่วนนี้ได้  เช่น ถ้าหากจำเป็นต้องก่อปูนเพื่อทำบ่อน้ำ ก็สามารถใช้พลาสติกอเนกประสงค์รองพื้นบ่อก่อนการเทพื้นคอนกรีต และรองพื้นทำบ่อทรายได้ เป็นต้น

7. ใช้ช่วยงานสร้างอื่น ๆ

เนื่องจากพลาสติกอเนกประสงค์ มีราคาถูก และหลายระดับความหนา ทั้งยังทนทานและยืดหยุ่นสูง จึงไม่ว่าจะเป็นงานสร้างในสวน เช่น สร้างโรงเรือน ทำคอกสัตว์ กั้นเล้าไก่ ทำโรงเก็บอุปกรณ์การเกษตร ฯลฯ โดยงานสร้าง เกษตรกรนิยมเลือกใช้พลาสติกอเนกประสงค์เนื้อ PVC เพราะทนแดดทนฝน จึงมีอายุการใช้งานที่นานกว่า ส่วนในงานอื่น ๆ อย่างการจัดการสินค้าก่อนจำหน่าย เช่น ห่อสินค้าส่งไปรษณีย์ ห่ออุปกรณ์งานเกษตร ใช้คลุมเฟอร์นิเจอร์เพื่อกันฝุ่น ฯลฯ เกษตรกรอาจเลือกใช้พลาสติก PE ที่บาง และราคาถูกกว่า

จะเห็นได้ว่าพลาสติกแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์และสามารถช่วยแบ่งเบาภาระต้นทุน อีกทั้งเพิ่มคุณภาพผลผลิตงานเกษตรให้กับเกษตรกรได้อย่างมากมาย เพียงแค่เลือกใช้พลาสติกให้เหมาะกับงานเท่านั้นเองครับ  ซึ่งก่อนจบบทความนี้ MPI ก็มี TIPS เล็กๆ ที่จะช่วยให้เกษตรกรลงทุนได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นมาบอกครับ

ในท้องตลาด จะมีพลาสติกหลักๆ 2 ชนิด ที่เหมาะกับการใช้งานตามวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป โดยพลาสติก PVC จะมีสมบัติแข็งแรง เหนียว และยืดหยุ่นสูง ใช้งานได้ยาวนาน จึงเหมาะกับงานที่ต้องการความทนทานและถาวร เช่น งานโรงเรือน, งานสร้างหลังคา เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการรื้อถอนและติดตั้งใหม่ ส่วนพลาสติก PE จะเหมาะกับงานที่มีความทนทานน้อยกว่า ด้วยคุณสมบัติของพลาสติกที่มีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าพลาสติก PVC

รู้ถึงประโยชน์ และการเลือกใช้พลาสติกที่เหมาะกับงานแบบนี้แล้ว ก็พร้อมเริ่มงานเกษตรของคุณแล้วใช่มั้ยล่ะครับ? แต่ถ้าหากยังมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับการใช้พลาสติก หรือต้องการสั่งซื้อพลาสติก สามารถแอดไลน์ @pscmpi มาคุยกับเราได้เลย แอดมินยินดีให้บริการตลอดครับผม

นอกจากงานเกษตร ‘พลาสติกใส’ ก็ยังถูกนำไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือน และในโรงงานได้ดีอีกด้วยนะครับ
• คุณแม่บ้านต้องไม่พลาด บทความ ประโยชน์ของ พลาสติกใส เคล็ดลับคู่ครัวเรือนที่คุณต้องรู้
• เจ้าของโรงงาน ต้องอ่านบทความนี้เลยครับ 6 ข้อดีม่านริ้วพลาสติก ตัวช่วยชั้นดีที่โรงงานไม่ควรมองข้าม
• ส่วนใครที่อยากใช้พลาสติกใสให้เกิดประโยชน์สูงสุดในชีวิตประจำวัน ลองอ่าน ทริค(ไม่)ลับ เลือกพลาสติกใสแบบไหน ให้เหมาะกับงานที่สุด!
สิครับ รับรองว่า ได้สาระดีๆ เกี่ยวกับพลาสติกเพียบ

ปรึกษา หรือสั่งซื้อ
โทร. +0 2517 1662
Line : tanatatmnsr
Email : artindustry@hotmail.com
บริษัท อาร์ตอุตสาหกรรม จำกัด
Art industry Co.,Ltd
ผลิต และจำหน่ายเสื่อน้ำมันคุณภาพระดับส่งออกมานานกว่า 50 ปี